Đóng

Cromis-2: Các vi xuất huyết trên MRI có thể tiên lượng nguy cơ xuất huyết não

https://www.medscape.com/viewarticle/896923

CROMIS-2: CÁC VI XUẤT HUYẾT TRÊN MRI CÓ THỂ TIÊN LƯỢNG NGUY CƠ XUẤT HUYẾT NÃO

Lược dịch: Ts Lê Văn Tuấn

Theo Medscape 18 tháng 5 năm 2018

Bệnh nhân bị rung nhĩ (AF) sẽ được điều trị kháng đông sau nhồi máu não mới hay TIA có thể có nguy cơ cao xuất huyết não triệu chứng khi MRI cho thấy hình ảnh vi xuất huyết não.

Nghiên cứu 1447 bệnh nhân trong 2 năm theo dõi, tỉ lệ xuất huyết trong não triệu chứng là 9,8/1000 bệnh nhân mỗi năm ở những người với vi xuất huyết não so với 2,6 ở người không có vi xuất huyết não theo nghiên cứu CROMIS-2 (Clinical Relevance of Microbleeds in Stroke).

Thuốc kháng đông uống cực kỳ hiệu quả khi giảm nguy cơ nhồi máu não sau AF với giảm nguy cơ tương đối khoảng 70%, tuy nhiên bệnh nhân có thể bị xuất huyết trong sọ. Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng vi xuất huyết não trên MRI sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng xuất huyết não của kháng đông. Tuổi trung bình của bệnh nhân trong nghiên cứu là 76; 42% là nữ, và tất cả được dùng kháng đông uống (warfarin hay kháng đông uống trực tiếp). Nghiên cứu được thực hiện ở 79 trung tâm ở Anh và 1 ở Hà Lan. Các bệnh nhân được chụp MRI chuẩn để đánh giá các dấu vết của bệnh mạch máu não và với các thang điểm được định giá chẳng hạn như thang Microbleed Anatomical Rating Scale. Điểm NIHSS cơ bản là 5 và thuốc kháng đông uống trực tiếp được dùng trong khoảng 38%.

Vi xuất huyết được phát hiện trong 311 (21%) trong 1477 bệnh nhân, đại diện 3366 bệnh nhân mỗi năm khi theo dõi. Có 14 trường hợp xuất huyết trong sọ: 11 trong não, 2 dưới màng cứng và 1 dưới nhện. Nguy cơ tương đối được điều chỉnh của xuất huyết trong sọ là 3,67 trong số những bệnh nhân với các vi xuất huyết (95% CI, 1,27-10,06).

Các tác giả cũng ghi nhận tỉ lệ tiểu đường cao ở người xuất huyết (P=0,0086). So với riêng thang điểm HAS-BLED, thêm vi xuất huyết não, tiểu đường và dùng kháng đông uống tiên đoán nguy cơ xuất huyết não tốt hơn.

Có 56 trường hợp nhồi máu não tái phát, tuy nhiên không có trường hợp nào trong nhóm này có vi xuất huyết não.

Các chuyên gia cho rằng kết quả của nghiên cứu CROMIS-2 đáng quan tâm, nhưng vẫn chưa thay đổi thái độ lâm sàng về việc dùng kháng đông, đặc biệt các kháng đông uống lý tưởng vì việc phòng ngừa nhồi máu não vẫn là mục tiêu quan trọng nhất.

Nghiên cứu này được đăng trên:

https://www.thelancet.com/journals/laneur/article/PIIS1474-4422(18)30145-5/fulltext

Thời sự y khoa Related